LÃNH ĐẠO THIẾU ĐIỀU NÀY SẼ TRỞ THÀNH “NHÂN VIÊN” ???

Trong suốt gần 20 năm trong công tác tổ chức, quản trị và tư vấn, chúng tôi nhận thấy:

– Nhiều nhân viên có nghiệp vụ, chuyên môn sâu và giỏi hơn sếp của mình, đôi khi là các chuyên gia trong lĩnh vực của đảm nhiệm. Và thực tế cho thấy pháp luật lao động bạn có tự tin nắm đầy đủ các thông tư, nghị định như nhân viên mình không? Các quy tắc, thuật toán mới chạy quảng cáo online từ Google ad, FB ad, … bạn có kiến thực cập nhật như của nhân viên mình không?, …

– Chúng tôi cũng chứng kiến có rất nhiều nhân viên luôn luôn gương mẫu, tận tâm cao trong công việc (đến Công ty từ trước 30 phút và làm đến tận nửa đêm, đã cam kết với sếp là phải xong việc mới về), nhiều bạn luôn có thái độ sự chỉnh chu trong công việc mà sếp cũng phải học hỏi; Và còn rất nhiều điều khác nữa mà nhân viên của bạn có thể làm tốt hơn bạn kể cả tầm nhìn, sự sáng tạo, ….

Nhưng nếu bạn là người Lãnh đạo, người quản lý thì chỉ duy nhất có một điều mà nhân viên của bạn không thể làm, không làm thay được bạn mà chính bạn mới có quyền và nghĩa vụ phải làm đó là: “Ra quyết định” – Đây là yếu tố khác biệt duy nhất mà nếu bạn từ bỏ nó thì có nghĩa là bạn chỉ là “nhân viên” mà thôi. Và chúng tôi cũng chắc chắn rằng các Lãnh đạo đôi khi cũng “quên” nghĩa vụ này! Đôi khi nó xảy ra thường xuyên ở các Công ty có nhiều cấp quản lý trung gian mà ở đó quyền hạn, trách nhiệm các cấp quản lý này chưa được làm rõ; Chủ doanh nghiệp hay giao việc cho các cấp quản lý trung gian theo sự vụ, vụ việc mà không phải theo vị trí, … đặc biệt là hay giao việc tắt xuống cấp dưới mà bỏ qua quản lý trung gian. Nói một cách châm biếm thì lúc này người lãnh đạo, người quản lý rơi vào tình trạng “sếp xó”.

Bạn phải nhận, phải sử dụng “quyền ra quyết định” của mình và sẽ không ai khác ngoài bạn chịu trách nhiệm chính. Bên cạnh đó, bạn không thể từ chối trách nhiệm của mình chỉ với các lý do: Tôi không được cấp trên giao; Tôi đang cân nhắc; Do nhân viên cung cấp thông tin đầu vào sai; do tất cả chúng ta đã thống nhất, …. Vì tất cả là do bạn lựa chọn, quyết định.

Vì vậy, khi chúng ta suy ngẫm và nhìn lại những vấn đề thực tế trên thì việc phải ra quyết định là việc bắt buộc của người sếp, người lãnh đạo. Kể cả ra quyết định sai, bạn cũng sẽ nhận được những kinh nghiệm quý báu cho tương lai.

Chúc các bạn luôn đưa ra được các quyết định kịp thời, chính xác và tiếp tục đồng hành cùng Nhân lực 72h với các chuyên đề, bài viết hữu ích tiếp theo!

Đăng nhập

Giới thiệu ngay hôm nay

*Vui lòng điền đầy đủ thông tin của ứng viên cần ứng tuyển

Ứng tuyển ngay hôm nay

*Vui lòng điền đầy đủ thông tin để ứng tuyển ngay

0855.866.568
Gọi Zalo
Facebook